Bình minh và hoàng hôn huyền diệu ở thành cổ Bagan

1297

Khi những tia nắng đầu tiên ló dạng xuyên qua lớp sương mở bao phủ lên hàng trăm ngôi đền đài cổ kính nhuốm nàu hoài niệm. Lúc rực rỡ và huy hoàng nhất trên thành cổ Bagan. Những người lữ khách xa lạ như lặng người trước vẻ đẹp diệu kỳ và huyễn hoặc của thánh địa Bagan. Chuyến bay của Lao airline sẽ cho bạn những trải nghiệm khó quên vè một Bagan huyền ảo dưới ánh mặt trời non.

Hoàng hôn trên chùa Shwesandaw

Tới đây du khách sẽ có góc ngắm hoàng hôn tuyệt nhất ở Bagan. Được xây dựng từ năm 1057, chùa Shwesandaw cho du khách nơi lý tưởng để ngắm nhìn các đền chùa rải rác giữa rừng xanh của Bagan. Được xây dựng vào năm 1057 với 5 tầng phía dưới và chóp phía trên.

Ngắm hoàng hôn trên chùa Shwesandaw
Ngắm hoàng hôn trên chùa Shwesandaw

Mới còn sớm nhưng khách du lịch đã chật kín những vị trí đẹp nhất hướng về phía mặt trời. Nắng chói chang vàng như mật ong phủ kiến cả vùng thành cổ Bagan. Bạn sẽ ngẩn ngơ lặng người nhìn theo những vệt sáng đang lịm dần vào màn đêm tối sẫm. Ánh đèn vàng chiếu ra từ vài ngôi đên chính, tỏa sáng ma mị như những vầng hào quang.

Hoàng hôn trên hồ Inle

Trên hồ, tại các làng nổi, du khách lại tìm thấy nét lạ lẫm trong cách người dân sống gắn cùng với nước. Đàn ông chèo thuyền bằng một chân. Chiếc sarong truyền thống căng rộng mỗi khi họ chèo tạo thành hình ảnh rất đẹp. Nhất là khi chiếc thuyền đi vào nền trời đang xuống thấp.

Ngắm mặt trời lặn trên hồ Inle
Ngắm mặt trời lặn trên hồ Inle

Cảnh hoàng hôn trên hồ đã được in lên bao sách báo, poster như một biểu tượng của hồ. Và cứ tới hoàng hôn, du khách lại thuê thuyền ra giữa hồ vùng nước rộng để đợi chụp tấm ảnh tương tự.

Trong từng khoảnh khắc, cong người sẽ cảm nhận được sự thay đổi chậm rãi của ánh sáng. Từ sáng rực rỡ tới giảm dần thành màu vàng cam rồi ngả tím. Mỗi giây mỗi phút lại phô bày vẻ huyền ảo của vùng nước đang ngả về chiều.

Đón bình minh ở thành cổ Bagan

Bạn sẽ không bỏ lỡ khung cảnh huyền diệu này nếu chịu khó dậy từ sáng sớm, leo lên những tòa tháp cao của những ngôi đền trong thành cổ. Rồi ngồi ngắm nhìn khoảng trời trước mắt dần hừng sáng. Những tia nắng đầu tiên bắt đầu ló dạng xuyên qua lớp sương dàu phủ lên thành cổ Bagan. Những chóp của tòa đền tháp dần hiện lên trong mây. Đó là một cảnh tượng vô cùng huyền ảo, như mơ, như thực. Mặt trời như quả lòng đỏ trứng gà khổng lồ, lấp ló phía chân trời  và dần lên cao.

Ngắm bình minh ở thành cổ Bagan
Ngắm bình minh ở thành cổ Bagan

Trời càng sáng, màn sương càng mỏng hơn, đền tháp dần hiện lên rõ hơn. Xa xa là con đường mòn. Bụi cuộn tròn tung lên bởi vó ngựa. Khoảnh khắc đáng mong chờ nhất là lúc những quả khinh khí cầu chậm rãi bay lên không trung hòa với hàng ngàn ngôi đền cổ trên nền đất đỏ Bagan, bay về phía mặt trời.

Hoàng hôn buông xuống ngọn đồi Red Mountain

Bên cạnh cạnh hồ Inle còn có ngọn đồi Red Mountain bạt ngàn những vườn nho và rượu vang nổi tiếng. Nho tại đây là giống nho nhập khẩu từ Pháp, Tây Ban Nha. Được trồng theo kiểu thân leo thẳng. Thậm chí nơi đây còn có hẳn một nhà máy sản xuất nho tại chỗ.

Đến đây rồi bạn hãy gọi cho mình một cốc vang và cùng những vị khách đến từ khắp nơi trên thế giới ngồi trò chuyện trong khoảng khắc cuối ngày. Buổi chiều nắng cháy trên ngọn đồi, những lá nho thỉnh thoảng lại rung lên khi vài cơn gió mát lướt qua.

Thưởng thức một ly rượu vang và ngắm hoàng hôn trên Red Mountain
Thưởng thức một ly rượu vang và ngắm hoàng hôn trên Red Mountain

Bagan với những dư vị nhẹ nhàng  và mộc mạc chân chất. Cuộc sống đời thường nơi đây hiện lên đẹp hơn bao giờ hết với những gam màu bình minh và hoàng hôn nối nhau mỗi ngày. Tất cả đều đẹp, đều huyền diệu và mang dư vị của quá khứ và hoài niệm. Bạn hãy đến Bagan vào một ngày gần nhất, mua chiếc vé máy bay đi Yagon sớm nhất trong ngày để không bỏ lỡ phút dây nào ở xứ sở màu cánh dán này nhé.

4.5/5 - (2 bình chọn)