Đồng hành cùng Đại lý Lao Air đến tham quan Indonesia, bạn sẽ được thưởng thức món súp thịt bò Nasi Rawon độc đáo, một trong những đặc sản nổi tiếng của các hòn đảo phía đông nước này.
Nasi Rawon đã có từ rất lâu đời và là món ăn truyền thống của Indonesia. Nasi Rawon được làm từ gạo nấu cùng với nước súp thịt bò đen. Đặc trưng của món ăn này chính là màu đen của nước súp, để có màu đen ấy người ta phải có hạt quả Leluak. Hạt này chính là thứ giúp món Nasi Rawon có hương vị độc đáo và lạ lẫm.
Và mặc dù các món ăn đều có công thức giống nhau nhưng hương vị của chúng lại rất khác nhau, điều đó phụ thuộc vào bí quyết chế biến và nguyên liệu của từng đầu bếp.
Trong đó, hạt đen Keluak dường như là gia vị phổ biến có mặt ở nhiều món ăn bản địa của Indonesia, để giúp món Nasi Rawon có màu đen huyền bí và hương vị đặc trưng, người ta phải đem hạt này cạo rửa sạch và ngâm vài ngày trước, sau đó được tẩm với hợp chất cyanide để loại bớt các độc tính từ loại hạt này. Với người Indonesia, loại hạt này được luộc kĩ trong nước sôi, sau đó vùi vào tro trong một tháng để loại bớt các hợp chất xyanua. Với cách làm này giúp loại bỏ độc tính, hạt đen keluak được sử dụng an toàn nhất, mà không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của con người.
Cùng với keluak là Bumbu, một loại gia vị đặc biệt trong món Rawon có tác dụng tạo thành hỗn hợp nước sốt cho món ăn. Hỗn hợp nước sốt bumbu được xào với một lượng lớn dầu để tách ra được hương vị tuyệt vời từ những gia vị đươc sử dụng. Sự kết hợp của hạt keluak và Bumbu đã tạo cho món Nasi Rawon không lẫn với bất cứ món ăn nào khác trên đất nước vạn đảo.
Ngoài ra, món ăn này còn sử dụng các loại nguyên liệu và gia vị khác như Món Rawon tỏi, hẹ tây, gừng, bột nghệ. Bên cạnh đó, với thành phần là thịt bò tươi được cắt hạt lựu nhỏ, cùng nước sốt màu đen hấp dẫn được ăn cùng với cơm và các món mặn, Rawon là món ăn yêu thích và phổ biến được dùng trong bữa sáng, trưa và tối. Hành khách mua vé máy bay đi Indonesia sẽ dễ dàng được thưởng thức món ăn đặc biệt này.