Tháng tư đi Lào, ăn tết với người Lào và tham gia lễ hội Té Nước

1521

Khi hoa muồng vàng nở rộ trên khắp cả nước, cũng là lúc người Lào chuẩn bị đón lễ hội năm mới lớn nhất trong năm.Cùng tới Lào với chuyến bay của Lào Air. Khám phá Tết của người Lào có gì khác. Hãy cất chiếc máy ảnh xinh xinh vào túi và cùng hòa mình nhiệt tình trong lễ hội vui tươi và nhộn nhịp nhất của đất nước Lào láng giềng thân quen.

Ý nghĩa của lễ hội Té Nước

Tết té nước là một trong những lễ hội văn hóa truyền thống của các nước Đông Nam Á. Người Lào gọi là Bunpimay, người Thái Lan gọi là Songkran. Người Campuchia gọi là Chol Chnam Themey. Và người Myanmar gọi là Thingyan.

Lễ hội mang lại nhiều điểu may mắn hạnh phúc trong năm mới
Lễ hội mang lại nhiều điểu may mắn hạnh phúc trong năm mới

Lễ hội mang đến ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, thanh khiết hóa cuộc sống của con người. Vào những ngày này, mọi người thường té nước vào nhau để chúc phúc. Cầu mong mưa thuận gió hòa. Cầu cho một năm mới ấm no, hạnh phúc. Lễ hội ở Lào thường được gọi là Bun. Có nghĩa là làm phước, làm phước để được phước.

Thời gian lễ hội

Tết Bunpimay thường diễn ra trong 3 ngày, 13, 14, và 15/4 hàng năm theo Âm lịch.

Ngày đầu tiên cũng là ngày cuối cùng của năm cũ. Người ta dọn sạch sẽ trong nhà ngoài ngõ. Chuẩn bị nước thơm và hoa. Vào buổi chiều, người dân trong làng tập trung ở chùa để làm lễ cúng Phật. Cầu nguyện, nghe các nhà sư giảng đạo, cầu mong sức khỏe và hạnh phúc cho cả năm. Sau đó họ rước tượng phật ra một gian riêng trong 3 ngày. Và mở cửa để mọi người có thể vào tắm cho Phật. Nước thơm sau khi tưới lên các tượng Phật sẽ được hứng lại đem về nhà để xức vào người làm phước.

Lễ hội diễn ra vào 3 ngày từ 13 - 15/04 Âm lịch
Lễ hội diễn ra vào 3 ngày từ 13 – 15/04 Âm lịch

Phong tục lễ hội

Người ta làm tháp bằng cát, trang trí bằng cờ, hoa dây vải và vẩy nước thơm. Trong những ngày này, người dân còn phóng sinh các loại động vật như rùa, cá, cua, chim…để lấy phước.

Ngày tết khách đến xông nhà được chủ nhà buộc vào tay một cái vòng chỉ xanh hoặc đỏ. Biểu tượng hạnh phúc và sức khỏe. Trong suốt ba ngày tết, ai có nhiều chỉ buộc cổ tay được coi là sẽ gặp may mắn cả năm.

Tắm cho phật là hoạt động vào ngày đàu năm của Lễ hội
Tắm cho phật là hoạt động vào ngày đàu năm của Lễ hội

Người ta dùng hoa muồng cột vào xe và treo trên nhà để cầu may mắn. Kết hoa Chăm Pa thành từng chùm hay cài trên tóc để mong điều phước lành trong năm.

Địa điểm

Lễ hội té nước được tổ chức trên khắp cả nước, nhưng vui nhất là cố đo Luang Prabang và Vang Viêng. Tại Luang Prabang, nơi có nhiều chùa chiền và là khu du lịch nổi tiếng. Các vị khách nước ngoài được hưởng không khí lễ hội rõ nét với rất nhiều trò chơi thú vị.

Cố đô Luang Prabang
Cố đô Luang Prabang

Tư vấn tham gia lễ hội Té Nước

Nếu bạn có ý định dự lễ Té nước tại Luang Prabang. Hãy đặt vé máy bay đi Luang Prabang ngay. Từ Hà Nội có thể chọn bay với Lao Air vơi thời gian bay 2h. Tại Luang Prabang có rất nhiều khách sạn nhà nghỉ cho khách với mức giá 300.000đ trở lên. Vào thời điểm lễ hội, bạn nên đặt trước.

4/5 - (1 bình chọn)