Ẩm thực Trung Quốc có gì hấp dẫn

2100

Ẩm thực Trung Quốc vốn đã có tiếng tăm khắp thế giới từ xưa đến nay. Không phải ngẫu nhiên mà các món ăn của đất nước này lại được ưa chuộng đến thế. Với lịch sử trải qua hàng nghìn năm văn hóa, Trung Quốc đã xây dựng cho mình một nền ẩm thực phong phú và giàu bản sắc dân tộc.

2421012288_b7a012ab7a_z

Mua vé máy bay đi Trung Quốc, du khách chắc chắn sẽ bị cuốn hút bởi món ăn ở nơi đây không chỉ thỏa mãn vị giác của thực khách mà còn là đại tiệc của thị giác. Tiêu chuẩn trong nghệ thuật ẩm thực của Trung Hoa là phải hội tụ cả sắc, hương, vị. Để món ăn có màu sắc đẹp mắt, thông thường sẽ chọn đủ các nguyên vật liệu có nguồn gốc từ thực vật lẫn động vật, thường bao gồm một nguyên liệu chính và hai, ba loại phụ liệu có màu sắc khác nhau, phối hợp hài hòa giữa các màu xanh, lục, đỏ, vàng, trắng, đen, màu tương… cùng với cách thức chế biến phù hợp sẽ cho ra món ăn có màu sắc đẹp mắt, đạt đến hiệu quả thẩm mỹ cao. “Hương” thường là những hương liệu được thêm vào món ăn với lượng thích hợp như: hành, gừng, tỏi, rượu, đại hồi, quế, tiêu, dầu mè, nấm hương… để tăng thêm mùi vị cho món ăn, kích thích khứu giác của thực khách.

7514927084_ca176181d8_z

Có nhiều cách chế biến món ăn như: chiên, xào, kho, hấp, rán, hầm, nấu… vừa chú trọng đảm bảo giữ được mùi vị, hương sắc của thức ăn, vừa có thể dùng món ăn với các loại nước chấm như nước tương, giấm, hương liệu, ớt… để món ăn thêm đậm đà, tạo nên khẩu vị mặn, ngọt, chua, cay khác nhau. Ngoài ra, còn có thể dùng cà chua, củ cải, cà rốt cắt, gọt, tỉa thành bông hoa, con vật… trang trí, tô điểm cho món ăn  thêm phần đẹp mắt, để việc “ăn” các món ăn Trung Hoa thực sự trở thành nghệ thuật ẩm thực.

12767864693_8ced020e57_z

Trung Quốc có câu tục ngữ “Nhất phương thủy thổ dưỡng nhất phương nhân”, món ăn của địa phương nào thì mang đặc điểm của địa phương ấy. Tất cả đã tạo nên một nền văn hóa ẩm thực Trung Hoa đa dạng, phong phú. Trong đó, những trường phái nấu ăn ở Bắc Kinh, Giang Tô, Quảng Đông, Phúc Kiến, Triết Giang, Hồ Nam, An Huy, Sơn Đông là nổi tiếng nhất. Có người đã ví một cách nhân cách hóa về 8 trường phái món ăn này như sau: món ăn của Giang Tô, Chiết Giang có khác nào người đẹp; Giang Nam thanh tú; món ăn của Sơn Đông, An Huy là một trang nam nhi mộc mạc chất phác; món ăn của Quảng Đông, Phúc Kiến thì nhã nhặn như vị công tử phong lưu còn món ăn của Tứ Xuyên, Hồ Nam thì chẳng khác nào một vị danh sĩ tài ba.

8532753060_9a001b8430_c

Chỉ cần nhấc máy và gọi điện đến Đại lý Lao Air, bạn có ngay cơ hội du lịch Trung Quốc tiết kiệm và an toàn. Và đừng quên thưởng thức ẩm thực vô cùng độc đáo nơi đây nhé!

Rate this post