Bí ẩn Cánh đồng Chum Xiêng Khoảng

3054

Nằm cách trung tâm Phôn Xa Vẳn tỉnh Xiêng Khoảng khoảng 5km, có một sức hút mạnh mẽ khơi gợi trí tò mò của mọi du khách thích khám phá, đó chính là bí ẩn Cánh đồng Chum Xiêng Khoảng.

Điều gì đã tạo nên sự khác lạ, kì bí cho địa danh này? 

Câu trả lời nằm ở hàng ngàn chum đá lớn nhỏ, cao thấp nằm trải dài men theo các triền đồi mà không một ai rõ những chiếc Chum đá này làm ra như thế nào, có từ bao giờ và được dùng để làm gì. Đến nay, chúng vẫn là sự thách thức với giới khảo cổ Lào và quốc tế.

Bí ẩn Cánh đồng Chum Xiêng Khoảng

Những chiếc chum đá ở Xiêng Khoảng có niên đại đến cả 2.000 năm tuổi như những khối đá khổng lồ theo thời gian đã phủ rêu xanh, có những chiếc bị sứt mẻ. Nhìn từ xa, Cánh đồng Chum như một bàn cờ, những chiếc chum như những quân cờ lổm nhổm thật kỳ thú. Khi đến gần mới thấy chúng nằm lẫn lộn vào nhau không theo quy luật sắp xếp nào. Cái trồi hẳn trên mặt đất, cái chìm một phần thân dưới đất. Hình dạng cũng không điển hình. Cái thắt núm, cái miệng thẳng, cái vuông vức, cái lại như quả dưa…

Bí ẩn Cánh đồng Chum Xiêng Khoảng

Hiện nay, Cánh đồng Chum đang được các chuyên gia thuộc Tổ chức UNESCO nghiên cứu, khảo sát lại vị trí, đánh dấu toàn bộ số chum để có thể trở thành di sản văn hóa thế giới – một di sản bằng đá trên nóc mái nhà Ðông Dương.

Bí ẩn Cánh đồng Chum Xiêng Khoảng

Chạm tay vào những khối đá sần sùi, “mốc” xanh thời gian đang nằm yên lặng trên nền đất, người ta mơ hồ cảm nhận những bí ẩn lịch sử to lớn chứa đựng bên trong.

Với những du khách Việt Nam khi sở hữu tấm vé máy bay đi Lào giá rẻ đến với Cánh đồng Chum thì đó không chỉ đến với những huyền thoại kì bí mà còn được tận mắt chứng kiến chiến trường từng một thời hết sức khốc liệt trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ, nơi đã có hàng chục nghìn bộ đội tình nguyện Việt Nam và bộ đội Lào anh dũng hy sinh để bảo vệ mảnh đất này.

Hãy đồng hành cùng Lao Airlines ghé thăm di chỉ khảo cổ huyền bí này tại nước bạn Lào để mang về cho mình những trải nghiệm vô cùng ý nghĩa ngay khi có cơ hội bạn nhé!

Dưới đây là giá vé máy bay tham khảo cho hành trình từ Hà Nội đi Luông Pha Băng:

Bí ẩn Cánh đồng Chum Xiêng Khoảng

5/5 - (1 bình chọn)