Chùa Shwedagon, ngôi chùa cổ linh thiêng nhất Myanmar

Chùa Shwedagon có gì đặc biệt? Với người dân đất nước Phật Giáo, ngôi chùa cổ này có một vị trí vô cùng quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần. Cùng Lao Airline du lịch Myanmar khám phá tất tần tật từ A đến Z về ngôi chùa này nào!

1548

Myanmar là quê hương của rất nhiều công trình kiến trúc chùa chiền nổi tiếng. Chùa Shwedagon – niềm tự hào của người dân nước này là điểm đến tuyệt vời với những ai có co hội ghé thăm đất nước Phật Giáo. Cùng Đại lý Lao Air khám phá những nét độc đáo của công trình kiến trúc này nhé!

Chùa Shwedagon có từ bao giờ?

Chùa Shwedagon xuất hiện ơt Myanmar từ rất lâu đời. Truyền thuyết cho rằng, ngôi chùa này được xây dựng khoảng hơn 2.500 năm trước. Nghiên cứu của các nhà khảo cổ cho rằng, Shwedagon được khởi công xây dựng vào thế kỷ thứ 6.

Chùa Shwedagon, ngôi chùa cổ linh thiêng nhất Myanmar
Chùa Shwedagon, ngôi chùa cổ linh thiêng nhất Myanmar

Gần cuối thế kỉ 15, chùa Shwedagon xuất hiện trong các tư liệu lịch sử. Đây cũng là thời điểm mà truyền thống dát vàng lên các công trình Phật Giáo tại Myanmar xuất hiện. Ngày nay, chùa Shwedagon là công trình kiến trúc nôi tiếng của Myanmar, thu hút nhiều du khách đến tham quan.

Giá trị kiến trúc của chùa Shwedagon

Chùa Shwedagon là công trình có giá trị kiến trúc rất lớn của Myanmar. Ngôi chùa này được xây dựng trên đồi thiêng Singuttara, có quy mô 50.000m2. Tất cả các tòa tháp trong chùa đều được dát vàng và có các biểu tượng kiến trúc tinh xảo.

Tháp chính hay còn gọi là tháp vàng Shwedagon có độ cao lên đến 99m. Công trình này được xây dựng trên một nền vuông, xung quanh là 4 tháp nhỏ nằm ở 4 hướng và rất nhiều tháp nhỏ hơn nữa nằm rải rác.

Giá trị kiến trúc của chùa Shwedagon
Giá trị kiến trúc của chùa Shwedagon

Ngọn và thân tháp Shwedagon được dát vàng, trên đỉnh là rất nhiều loại đá quý.  Bích ngọc, hồng ngọc, kim cương được khảm rất nhiều tại đỉnh tháp. Bên cạnh các ngọn tháp, rất nhiều bức tượng Phật ở chùa cũng được dát vàng. Nhiều người cho rằng, khối lượng vàng được sử dụng trong chùa Shwedagon lên đến 90 tấn.

Giá trị văn hóa của chùa Shwedagon

Với người Myanmar, chùa Shwedagon được coi là nơi linh thiêng bậc nhất. Các nhà sư và tín đồ Phật Giáo ở Myanmar coi trọng việc hành hương về chùa Shwedagon như người theo đạo Hồi đến thánh địa Mecca.

Buổi chiều là thời điểm có đông người dân địa phương đến chùa hành hương nhất. Họ thường mặc trang phục truyền thống, mang theo đồ cúng và đi thành hàng. Chùa nổi tiếng về sự linh thiêng bởi giữ được 4 báu vật lớn của Phật Giáo. Những báu vật này của Phật Thích Ca, Phật Câu Na Hàm, Phật Câu Lưu Tôn và Phật Ca Diếp.

Hành trình tham quan chùa Shwedagon

Hành trình tham quan chùa Shwedagon
Hành trình tham quan chùa Shwedagon

Công trình kiến trúc này được xây trên một ngọn đồi trong thành phố Yangon, giao thông đi lại rất thuận tiện. Bạn có thể đến cửa Bắc để mua vé tham quan vào trong chùa. Giá vé tham quan rơi vào khoảng 8 USD/người/lượt. Nên gọi Taxi để đến đúng cổng vào bởi ngôi chùa có 3 cổng và chỉ có 1 cồng dành cho du khách nước ngoài.

Những điểm cần lưu ý khi vào chùa

Điều đầu tiên cần ghi nhớ khi tham quan chùa Shwedagon là chú ý trang phục. Hãy đảm bảo rằng trang phục của bạn đủ lịch sự, kín đáo. Trang phục phải đảm bảo không hở ngực, vai, đầu gối. Quần legging, áo thun không tay, quần sooc không được cho phép.

Điều thứ hai cần nhớ là bỏ giày, tất trước khi vào chùa. Đây là quy định chung của hầu hết các ngôi chùa tại Myanmar.

Những điểm cần lưu ý khi vào chùa
Những điểm cần lưu ý khi vào chùa

Không làm ồn trong chùa, tôn trọng các nhà sư và những người địa phương.

Không quay lưng lại với tượng Phật, kể cả lúc chụp ảnh.

Hành trình tham quan trong chùa Shwedagon

Khi đến chùa Shwedagon, bạn sẽ vào bằng cổng phía Bắc và hành hương theo đoàn người. Khuôn viên chùa Shwedagon rất rộng nên thời gian hành hương cũng khá dài. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng tháp chính Shwedagon và một vài tháp con, nơi cất giữ những báu vật Phật Giáo.

Thời điểm thích hợp nhất để tham quan chùa Shwedagon là buổi chiều. Tầm này, bạn sẽ cảm nhận được không khí linh thiêng qua những nghi lễ, hoạt động của người địa phương. Thông thường, khách hành hương sẽ vào từ môt cửa và ra từ một cửa khác. Vì vậy, nhớ cần theo túi để đựng giày.

Đặt vé máy bay đi Myanma ngay từ bây giờ nếu muôn chiêm ngưỡng biểu tượng của đất nước Phật Giáo.

5/5 - (1 bình chọn)