Khám phá 5 lễ hội truyền thống đặc trưng nhất của Lào

Lào có những lễ hội truyền thống nổi tiếng nào? Du lịch đất nước Triệu Voi khám phá văn hóa con người nơi đây qua 5 lễ hội truyền thống đặc sắc nhất của Lào. Chi tiết về lễ hội trong bài viết dưới đây.

2034

Đất nước Triệu Voi có nền văn hóa độc đáo với rất nhiều lễ hội truyền thống diễn ra quanh năm. Để khám phá Lào một cách trọn vẹn, đừng bỏ qua những hoạt động văn hóa mang đậm tính tâm linh này. Cùng Đại lý Lao Air Vietnam khám phá 5 lễ hội truyền thống đặc trưng của Lào ngay sau đây.

Bunpimay – lễ hội truyền thống đầu năm của Lào

Bunpimay hay lễ hội té nước được tổ chức hàng năm tại Lào vào 13/4 – 14/4 theo Phật Lịch. Theo quan niệm của người Lào, nước đem lại sự mát mẻ, thanh khiết, phồn vinh. Trong lễ hội truyền thống này, người Lào sẽ té nước vào nhau như một lời chúc may mắn cả năm.

Khám phá 5 lễ hội truyền thống đặc trưng nhất của Lào
Khám phá 5 lễ hội truyền thống đặc trưng nhất của Lào

Lễ hội té nước được tổ chức trong vòng 3 ngày. Ngày đầu tiên của lễ hộ là ngày cuối của năm cũ. Các gia đình sẽ dọn dẹp nhà cửa rồi lên chùa lễ Phật vào buổi chiều. Ngày thứ 2 là lúc giao thoa giữa 2 năm. Khách đến nhà người Lào hoặc vào chùa sẽ được tặng một vòng chỉ đỏ hoặc xanh.

Hoạt động té nước chính thức diễn ra vào ngày thứ 3 trên toàn nước Lào. Luang Prabang và Vang Vieng là hai địa điểm lý tưởng nhất để tham gia lễ hội truyền thống này. Nhớ đặt phòng nghỉ trước bởi dịp này rất đông du khách đến Lào.

Lễ hội truyền thống đua thuyền

Lễ hội truyền thống mang đậm tính giải trí, vui chơi ở Lào là đua thuyền. Lễ hội bắt đầu sau 3 tháng ăn chay. Lễ hội gồm 3 phần hành lễ, thả thuyền đèn và đua thuyền. Hoạt động đua thuyền diễn ra như một cách để chào đón những điều may trong năm mới.

Lễ hội truyền thống đua thuyền
Lễ hội truyền thống đua thuyền

Đây là lễ hội sôi nổi, tấp nập nhất ở Lào. Các cơ quan hành chính ở Lào cũng cho phép nhân viên nghỉ trong thời gian diễn ra lễ hội. Đây là cuộc vui không thể bỏ lỡ với những ai yêu thích không khí náo nhiệt. Tham gia đủ 3 ngày, đặc biệt là ngày thứ 2 và thứ 3 để cảm nhận rõ nét không khí lễ hội.

Lễ hội cầu mưa Bun Bangfai

Là nước trọng nông nghiệp nên lễ hội cầu mưa rất quan trọng trong đời sống của người Lào. Lễ hội này thường diễn ra vào tháng 5 trên cả nước. Thông thường, mỗi địa phương sẽ có thời gian cụ thể diễn ra lễ hội riêng.

Bun Bangfai thường được tổ chức tại các cánh đồng làng. Người dân sẽ bạt nhạc, uống bia và cùng nhau nhảy múa, ca hát chào mừng lễ hội. Các quán ăn di động thường là “tụ điểm” của du khách đến tham quan.

Hoạt động không thể thiếu trong lễ hội là bắn pháo cầu mưa. Do vấn đề an toàn nên lễ hội này thường chỉ diễn ra trong khu vực ngoại thành. Nếu có chuyến du lịch Lào vào tháng 5, đừng bỏ qua cơ hội tham gia lễ hội này. Bạn có thể hỏi người dân địa phương để biết địa điểm diễn ra lễ hội.

Lễ hội Thạt Luổng

Một trong những lễ hội truyền thống đặc trưng của Lào là lễ hội Thạt Luổng. Lễ hội diễn ra trước rằm tháng 12 theo Phật Lịch 7 ngày tại phía đông bắc Thái Lan và kéo dài trong đúng 7 ngày. Đây là lễ hội mang đậm dấu ấn Phật Giáo tại Lào.

Lễ hội Thạt Luổng
Lễ hội Thạt Luổng

Hoạt động chính trong lễ hội truyền thống này là rước tháp đi quanh Thạt Luổng. Du khách đến lễ hội có thể tham quan màm rước tháp và ghé qua các quầy triển lãm mua sắm. Rất nhiều mặt hàng mông sản, thủ công nghiệp được bày bán trong dịp này.

Điểm đến lí tưởng để tham quan lễ hội Thạt Luổng là Viêng Chăn. Chú ý ăn mặc trang phục kín đáo, lịch sự khi đến lễ hội. Đây cũng là thời điểm nhiều người đổ xô về Viêng Chăng tham gia lễ hội nên nhớ đặt phòng khách sạn thật sớm nhé!

Lễ hội truyền thống Khẩu – phẳn – sả

Lễ hội truyền thống không thể bỏ qua khi nhắc đến Lào là Khẩu – Phẳn – sả. Lễ hội này được tổ chức từ tháng 3 đến giữa tháng 11 hàng năm trên quy mô toàn quốc. Các gia đình thường chuẩn bị lễ vật lên chùa cầu an, cầu may, mong cho mùa màng tươi tốt.

Lễ hội truyền thống này diễn ra khá lâu nhưng hầu hết các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày không bị ảnh hưởng. Sau lễ hội, người Lào kiêng cưới hỏi, say bia, rượu và các nhà sư thường không sang chùa khác.

Khẩu – Phẳn – sả có thể giúp bạn hiểu thêm về văn hóa, cuộc sống của người Lào. Bạn có thể đến bất cứ đâu để chứng kiến lễ hội truyền thống này. Tuy vậy, để thuận tiện du lịch thì Luang Prabang, Viêng Chăn và Vang Vieng là thích hợp nhất. Săn Vé máy bay đi Vientiane Lao Air để tham gian lễ hội đặc sắc này

5/5 - (1 bình chọn)