Du hành ngược thời gian tại Mandalay qua những công trình kiến trúc nổi tiếng

Thành phố cố Mandalay có gì đặc biệt? Đâu là nguyên nhân khiến du khách "nhớ mãi không quên" nơi đây? Tham gia hành trình khám phá các công trình kiến trúc để ngược dòng thời gian tìm hiều về lịch sử nơi đây, bạn sẽ tìm được câu trả lời.

1340

Mandalay là cái tên được dân du lịch nhắc đến khá nhiều trong thời gian gần đây. Đây là trung tâm Phật giáo lớn thứ 2 tại Myanmar, cũng là thủ đô của nước này trước khi thực dân Anh xâm lược.

Thành phố sở hữu nhiều đền chùa và công trình kiến trúc cổ còn được bảo lưu khá nguyên vẹn. Khám phá thành phố, bạn như lạc bước lên cỗ máy thời gian du hành ngược về quá khứ.

Trong phần này, Đại lý Lao Air sẽ đồng hành cùng bạn khám phá mảnh đất cố đô của Myanmar. Đến các công trình kiến trúc cổ để bắt đầu chuyến du hành ngược thời gian ngay bây giờ.

Đền, chùa, tu viện cổ ở làng Inwa, Mandalay

Làng Inwa – nơi tập trung rất nhiều đền, chùa, tu viện cổ là điểm đến đầu tiên trong hành trình khám phá Madalay. Các công trình này có lịch sử hàng trăm năm. Phần đông trong số chúng được xây dựng từ khi vua Thado Minbya dời đô về Inwa.

Dù đường vào Inwa không quá thuận tiện song những công trình kiến trúc cổ vẫn thu hút du khách. Tháp nghiêng Nanmyin, tu viện Bagaya Monastery, Mahar Aung Mye Bon San, Bagaya Kyaun, cầu Ubein,… là những công trình kiến trúc có giá trị lịch sử cao hút khách nhất.

Tu viện cổ ở làng Inwa
Tu viện cổ ở làng Inwa

Hành khách sẽ đi đò vào làng và thuê xe ngựa để đến các điểm tham quan. Đặc điểm của ngôi làng là không có sự xuất hiện của các phương tiện hiện đại. Nhờ vậy mà bạn sẽ được cảm nhận rõ nét phong vị miền quê của Mandalay.

Xe ngựa sẽ chở du khách tham quan trong 3 tiếng. Nếu không nấn ná quá lâu ở một địa điểm, bạn có thể đến rất nhiều nơi. Bên cạnh các tu viện nổi tiếng, nhớ ghé qua các ngôi chùa không tên. Những tàn tích này vẫn được dân địa phương lui tới và thờ cúng.

Lên đồi Madalay thăm chùa Sandamuni

Sandamuni là một ngôi chùa nằm dưới đỉnh đổi Madalay. Công trình này được xây dựng năm 1866 với kiến trúc hình bảo tháp. Đây cũng là nơi chôn cất của hoàng tử Kanaung cùng với những người thân tín của ông.

Lên đồi Madalay thăm chùa Sandamuni
Lên đồi Madalay thăm chùa Sandamuni

Chùa nổi bật với màu trắng của đá cẩm thạch, và màu vàng của các pho tượng, bảo tháp. Dọc đường tham quan, du khách sẽ bắt gặp rất nhiều ngọn tháp nhỏ, đền, phủ. Chùa thờ phụng nhiều tượng Phật. Phần lớn đều được dát vàng và có kỹ thuật điêu khắc tinh xảo.

Du khách đến chùa không thể không vào dâng hương trước tượng Phật Sandamuni. Đây là biểu tượng của ngôi chùa nói riêng và của Madalay nói riêng.

Chùa Kuthodaw và câu chuyện về bộ kinh Tam Tạng cổ

Kuthodaw cũng là địa điểm không thể bỏ qua trong chuyến du hành ngược thời gian tại Madalay. Công trình được xây dựng năm 1857 – thời vua Mindon Min nhằm chống lại sự xâm lược của Anh về mặt tôn giáo.

Chùa Kuthodaw và câu chuyện về bộ kinh Tam Tạng cổ
Chùa Kuthodaw và câu chuyện về bộ kinh Tam Tạng cổ

Ngôi chùa trên đồi Mandalay này gồm nhiều đền và hơn 700 ngọn tháp nhỏ bằng đá cẩm thạch trắng. Bên cạnh các công trình kiến trúc đồ sộ, đây còn là nơi lưu giữ kinh Tam Tạng bằng chữ Pali.

Nội dụng kinh Tam Tạng được khắc tỉ mỉ trên 730 bia đá. Những trang kinh trên đá mang giá trị to lớn về mặt lịch sử, văn hóa và tôn giáo. Nhiều thông tin cho rằng, nếu đọc liên tục 8h/ngày, bạn vẫn sẽ mất 450 ngày mới có thể đọc hết nội dung bộ kinh.

Cố cung Mandalay/Cung điện hoàng gia

Cung điện hoàng gia sẽ để lại ấn tượng sâu sắc nhất cho bạn trong hành trình ngược thời gian. Công trình này được xây dựng từ năm 1857 dưới thời vua Mindon, khi ông dời đô đến Mandalay.

Cố cung Mandalay
Cố cung Mandalay

Đây là nơi ở của các thời vua chúa Miến Điện trước khi thực dân Anh xâm lược. Công trình được xây dựng dựa trên các tính toán về phong thủy, thiên văn, vị trí địa lý,… Ngoài chức năng là nơi cư ngụ của vua chúa, cung điện còn là một toàn pháo đài.

Kiến trúc bên ngoài tường thành được thiết kế thích hợp với việc phòng thủ. Tường thành cao, dày và kiên cố. Đây cũng là nơi bố trí các bệ pháo. Ngoài thành là hào nước sâu, đặt sẵn chông gai. Đây là công trình kiến trúc tiêu biểu cho hệ thông lâu đài ở Mandalay.

Cuộc du hành thời gian này có làm bạn vừa lòng? Đặt vé máy bay đi Myanmar để bắt đầu hành trình khám phá mảnh đất cố đô Mandalay.

5/5 - (1 bình chọn)