Khám phá di sản Động Vân Cương của Trung Quốc

1629

Nằm ở phía bắc Trung Quốc, cách thủ đô Bắc Kinh không xa, tỉnh Sơn Tây nổi tiếng với động Vân Cương – công trình điêu khắc trong núi đá mang đậm bản sắc văn hoá của dân tộc Trung Hoa. Với giá trị văn hóa của mình, động Vân Cương đã đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá thế giới vào năm 2001. Nếu có điều kiện sở hữu cho mình những tấm vé máy bay đi Trung Quốc giá rẻ du lịch, bạn đừng quên ghé thăm công trình kiến trúc nổi tiếng này nhé!

Động Vân Cương - di sản kỳ vĩ của Trung Hoa

Nằm dưới chân núi Vũ Chu, cách thành phố Đại Đồng khoảng 16km về phía Tây, Động Vân Cương – di sản kỳ vĩ của Trung Hoa được xây dựng từ thời Bắc Ngụy do hoà thượng Đàm Diệu điều khiển. Đây là một khu quần thể điêu khắc tượng Phật dọc theo dãy núi kéo dài hơn 1km từ đông sang tây, rộng khoảng 400km2, với 45 động và hơn 51.000 pho tượng lớn nhỏ.

Động Vân Cương - di sản kỳ vĩ của Trung Hoa

Quần thể điêu khắc Vân Cương có khoảng hơn 50 động nhỏ, trong đó 20 động tương đối hoàn chỉnh. Toàn bộ quần thể này chia thành 3 phần: đông, trung và tây, trong động có các khám thờ Phật được tạc dày như tổ ong. Riêng động thứ 20 lại là “động” lộ thiên, ở giữa là tượng Thích Ca ngồi, cao 13,7m. Tượng có khuôn mặt tròn trịa đẫy đà, bờ vai to rộng, tạo hình hùng vĩ, dưới ánh mặt trời phía Tây rọi lại càng tăng vẻ thâm trầm, được coi là tác phẩm tiêu biểu của nghệ thuật điêu khắc động Vân Cương.

Động Vân Cương - di sản kỳ vĩ của Trung Hoa

Điêu khắc ở động Vân Cương bên cạnh sự kế tục và phát triển nghệ thuật điêu khắc truyền thống của thời kỳ Tần – Hán, còn tiếp thu và hoà hợp tinh hoa nghệ thuật của Phật giáo, tạo nên một phong cách độc đáo. Phong cách đó có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển nghệ thuật của thời kỳ Tuỳ – Đường sau này, nó chiếm vị trí quan trọng trong lịch sử nghệ thuật điêu khắc của Trung Quốc, đồng thời là một minh chứng cho sự giao lưu văn hoá giữa Trung Quốc và các nước Châu Á khác.

Động Vân Cương - di sản kỳ vĩ của Trung Hoa

Để chiêm ngưỡng kì quan mang ý nghĩa văn hóa, lịch sử quan trọng bậc nhất Trung Hoa này, đừng chần chờ thêm nữa mà hãy liên hệ ngay đến Đại lý Lao Air. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và nhiệt tình, chúng tôi nhất định sẽ làm hài lòng quý vị.

Rate this post