Khám phá tục mừng năm mới của người Myanmar

2264

Đặt vé máy bay đi Myanmar vào những ngày đầu năm năm mới, du khách sẽ được khám phá tục mừng năm mới thú vị của người dân nước này đồng thời được tham dự vào lễ hội té nước đầu năm – lễ hội Thingyan vô cùng hấp dẫn.

Thingyan là lễ hội truyền thống có từ rất lâu tại Myanmar. Lễ hội này mang đậm màu sắc Phật Giáo và cũng là lễ hội thường niên tại một số quốc gia Đông Nam Á khác như Lào, Thái Lan,… Tuy nhiên, đến Myanmar tham gia vào lễ hội này, bạn sẽ thấy có rất nhiều trải nghiệm mới mẻ và độc đáo. Lễ hội ngày mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp trong ngày đầu năm mới.

lễ hội mừng năm mới Thingyan

Do số lượng Phật tử chiếm đến 90% dân số Myanmar nên người dân rất coi trọng lễ hội này cũng như những gì cha ông để lại. Thingyan diễn ra vào tuần thứ hai của tháng tư hàng năm và thường kéo dài từ 3 đến 4 ngày.

Lễ hội Thingyan diễn ra trên khắp cả nước. Trong suốt những ngày diễn ra lễ hội, người dân tổ chức té nước lên người khác với hàm ý rửa sạch mọi dơ bẩn trong năm cũ và chào đón năm mới với sự thanh khiết của thâm tâm, đồng thời cầu mong may mắn.

Theo như truyền thống, trong đêm giao thừa, người dân Myanmar sẽ chuẩn bị nước thơm được nấu từ nhiều loại hoa cỏ khác nhau sau đó bỏ vào bát, chum,… Những chum nước này ở trong nhà suốt thời gian lễ té nước và được mang ra để té nước lên người nhau.

le-hoi-thingyan2

Ngày nay, mặc dù vẫn giữ gìn truyền thống của cha ông nhưng người dân Myanmar đã thay thế nước thơm bằng những vòi nước máy xịt bay tung tóe. Bất cứ ai qua đường vào dịp lễ Thingyan đều sẽ bị té nước đến ướt đẫm. Đây là một điều may mắn vì mọi sự buồn phiền, vướng víu và bận tâm cũng như những bụi bẩn của năm cũ sẽ trôi đi, nhường chỗ cho năm mới bằng sự thanh tịnh của thân và của tâm, bắt đầu một khởi đầu mới trọn vẹn và viên mãn hơn.

Còn chần chờ gì nữa mà không nhanh tay đặt vé tại Đại lý Lao Air để đến Myanmar nhanh nhất, giá rẻ nhất tham gia vào lễ hội đầu năm hấp dẫn của người dân nơi đây.

Rate this post