Luang Prabang vùng đất linh thiêng của những ngôi chùa vàng

1572

Nếu bạn mốn rời xa thị thành ồn ào tấp nập, nơi chỉ có những áp lực công việc mệt mỏi thì Luang Prabang  có thể là sự lựa chọn hoàn hảo. Với vẻ đẹp bình yên mang dấu ấn linh thiêng của những ngôi chùa, khung cảnh yên bình và nhịp sống chậm rãi, giản đơn, chắc chắn tâm hồn bạn sẽ được nghỉ ngơi một cách đúng nghĩa.

Con đường dẫn đến Luang Prabang cũng chẳng khó khăn, từ Hà Nội bạn có thể chọn đi máy bay của Lao Airlines để tiết kiệm thời gian và không cần phải xin visa, nên rất dễ dàng và thuận tiện.

Vẻ đẹp bình yên của những ngôi chùa    

Luang Prabang được biết đến như một trung tâm Phật giáo vì ở đây hiện diện gần 40 ngôi chùa được xây dựng từ những triều đại khác nhau. Mỗi công trình đều mang nét kiến trúc riêng, đa phần vãn giữ được nét nguyên vẹn. Từng ngôi chùa ở Lào là kết tinh của niềm thành kính và bàn tay khéo léo của người thợ, vì thế việc viếng thăm hàng loạt các ngôi chùa ở đây là một việc nên làm.  Lối kiến trúc mái ngói nhiều tầng, lấp lánh hàng cột, xà sơn son thiếp vàng mang lại nét đẹp “hoàng gia” cho các ngôi chùa ở Lào, tượng Phật được làm bằng ngọc khối nguyên chất hay những bức tường dát vàng được chạm khắc tỉ mỉ.

Kiến trức chùa ở Luang Prabang
Kiến trức chùa ở Luang Prabang

Khám phá Luang Prabang bằng xe đạp     

 Bạn sẽ được len lỏi trong dãu phố cổ bạn sẽ có cảm giác thân thương như đang ở Hội An, với những ngôi nhà gỗ của người Lào xen lẫn những ngôi nhà kiến trúc Pháp dấu ấn của một thời thuộc địa, tĩnh lặng trong không gian của các ngôi chùa, nếu không, bạn nên di chuyển cắt dòng sông Mê Kong sang những làng nghề làm đèn lồng, nấu rượu bên kia sông.

Chinh phục đỉnh Phousi      

Hành trình của du khách có thể khác nhau nhưng kết thúc luôn bằng niềm háo hức vượt qua 328 bậc đá để chinh phục đỉnh Phousi, thăm ngôi chùa nằm trên đỉnh núi và ngăm hoàng hôn buông trên dòng sông Mê Kong. Từ đây bạn có thể ngắm toàn bộ Luang Prabang cổ kính dần chìm vào ánh hoàng hôn.

Hoàng hôn trên núi Phousi
Hoàng hôn trên núi Phousi

Triết lý hành khất       

Hiện diện trên các bước tranh về Luang Prabang luôn là hình ảnh của các nhà sư trong sắc áo vàng cam ung dung giữa đời thường. Đến đây tôi  mới biết vào mỗi sáng sớm khi mặt trời còn chưa thức dậy, các nhà sư sẽ hành lễ khất thực trên các con phố. Mỗi sáng sớm người dân ở đây với tấm lòng thành kính sẽ trải một chiếc chiếu trước hiên nhà, chuẩn bị các thực phẩm cúng thông thường sẽ là xôi, bánh kẹo, hoa quả.

Đoàn sư đi khất thực mỗi sáng
Đoàn sư đi khất thực mỗi sáng

Các nhà sư đi theo đoàn dài, mặc áo cà sa đỏ, tay nâng một chiếc bát to, từng bước trên đôi chân trần đi qua các con phố nơi mà người dân đang chờ để được dâng thức ăn. Khi các nhà sư đến, những người dâng thức ăn sẽ quỳ xuống,nâng đồ ăn lên ngang trán và khấn nguyện. Mỗi nhà sư nhận một ít thức ăn rồi đọc một câu kinh hoặc một lời chúc phúc.

Truyền thống khất thực đã có từ lâu đời và tồn tại ở các quốc gia theo truyền thống, nhà sư đi khất thực không đơn giản là hành khất xin thức ăn, đó là quá trình thực tập, hạnh nguyện của các nhà sư. Khất thực vừa là phương tiện sinh sống vừa là thời gian để các nhà sư hành đạo.

Kiến trức chùa ở Luang Prabang
Kiến trức chùa ở Luang Prabang

Du lịch là cách mà mọi người lựa chọn để tìm thấy sự thư giãn sau những mệt mỏi, áp lực trong cuộc sống. Có người lựa chọn điểm đến là những nơi phồn hoa náo nhiệt tràn ngập các loại hình dịch vụ cao cấp. Tuy nhiên, cũng có người muốn tìm đến những vùng đất bình yên, nơi chỉ có không gian thiên nhiên rộng lớn để tìm sự nghỉ ngơi đúng nghĩa. Và Luang Prabang là một trong số đó, là một điểm đến tâm linh, thanh tịnh với những ngôi chùa cổ linh thiêng, kiến trúc cổ kính và đời sống giản đơn tại nơi đây, bạn có thể đến Luang Prabang bất cứ khi nào bằng cách tìm Vé máy bay đi Lào tại đây.

4.5/5 - (4 bình chọn)