Những điều cần lưu ý trước khi tới Lào du lịch

1096

Như các bạn đã biết mỗi quốc gia đều có 1 bộ luật riêng, một nền văn hóa và phong tục  tập quán riêng biệt. Không trộn lẫn vào nước khác. Khi đến du lịch một đất nước bạn cần phải tôn trọng điều đó. Ở bài viết này Vé máy bay Lao Air sẽ chia sẻ cho bạn về những lưu ý khi đi du lịch Lào. Hi vọng chuyến thăm của bạn sẽ thú vị hơn. Cùng tìm hiểu nhé.

Chào hỏi

Người Lào thường chào nhau bằng “Sa Bai Dee”. Kèm theo một nụ cười, tránh chạm vào người khác hoặc thể hiện tình cảm công khai. Vì như vậy sẽ khiến người khác ngại ngùng. Ngoài ra người Lòa thường ấn tay vào lòng bàn tay nhau. Đàn ông thì có thể bắt tay giống như người Việt vậy.

Kiểu chào truyền thống ở Lào
Kiểu chào truyền thống ở Lào

Khi đến nhà người Lào

Nếu bạn được mời vào chơi nhà một người Lào, đừng quên cởi bỏ giày dép trước khi bước vào nhé. Hãy nhớ rằng “đầu cao chân thấp” là nguyên tắc sống của người Lào. Vì vậy khi đi qua một ai đó đang ngồi, bạn nên thật lịch sự và nhẹ nhàng cúi người xuống. Đừng bao giờ bước qua mặt người khác vì điều đó được cho là bất lịch sự đấy.

Vấn đề tôn giáo

Hãy thể hiện sự tôn kính và ăn mặc gọn gàng khi ghé thăm đền chùa. Ở Lào có nhiều địa điểm hoặc vật thiêng liêng. Quý khách vui lòng không chạm vào hoặc ghé thăm các địa điểm này mà không được phép. Ở Lào các nhà sư rất được kính trọng. Phụ nữ đừng bao giờ chạm vào người ngay cả áo của họ.

Không được chạm vào các nhà sư

Trong giao tiếp với người Lào

Ở phương Tây, bạn có thể hôn tay, ôm eo… phụ nữ. Tuy nhiên, ở Lào đây là hành động tối kị. Mặc dù bạn muốn tỏ ra thân thiện nhưng những hành động ôm eo, khoác vai hay bỡn cọt… Đặc biệt là với những cô gái chưa chồng thì càng bị xem là khiếm nhã.

Tham quan đền chùa

Người Lào rất tôn thờ Đạo Phật. Khi đến thăm chùa chiền, bạn tuyệt đối không được làm mất trật tự, ăn mặc hở hang. Hay có những lời nói khiếm nhã, trêu ghẹo. Bạn không nên quay lưng vào tượng Phật hay í ới gọi nhau trong chùa. Hãy thật để ý các biển cấm ở đây. Nếu người ta quy định không được chụp ảnh thì bạn phải tuân thủ.

Lịch sự khi tham quan chùa chiền
Lịch sự khi tham quan chùa chiền

Phong tục tập quán ở Lào

Khi đi qua một làng bản mà bạn thấy nơi cổng vào làng có một sợi dây kết bằng bông vải giang ngang. Hoặc một ký vật lạ, một ký hiệu đặc biệt. Tục đó gọi là Tà-léo tùy địa phương. Thì phải hiểu là dân trong làng này cấm người lạ vào làng. Thường là vì trong làng đang có trường hợp bệnh lạ hay người chết một cách khó hiểu. Có thể gây sự truyền nhiểm. Hoặc hôm đó nhằm một ngày kiêng cữ của làng.

Khi ngủ ở nhà người bản xứ, bạn không được hướng đầu về phía cửa ra vào. Buổi tối bạn không nên hớt tóc hay cạo râu. Bạn phải kiêng hớt tóc vào ngày thứ tư và kiêng gội đầu vào ngày thứ năm. Bạn không được giã cối trống trong nhà người Lào. Hay là chui qua dây mà ở trên có phơi áo quần của phụ nữ.

Trên đây là một vài lưu ý về những điều kiêng kỵ mà bạn cần lưu ý nếu như đến Lào du lịch. Là một công dân láng giềng gần gũi, hãy là người du khách lịch sự văn minh. Bạn đừng quên mua vé máy bay đi Lào giá rẻ trước khi bắt đầu chuyến du lịch nhé.

4/5 - (1 bình chọn)