Đến đảo Sumba tham gia lễ hội Pasola độc đáo

2207

Đặt vé máy bay đi Indonesia giá rẻ một cách nhanh chóng, thuận tiện đến đảo Sumba tham gia lễ hội Pasola độc đáo ngay hôm nay.

Truyền thuyết của người Sumba kể rằng, xưa có 3 anh em cùng sống trong ngôi làng Waiwuang do người anh tên Umbu Dula đứng đầu. Một ngày nọ, họ nói rằng đi đánh cá, nhưng thực chất lại sang tận một ngôi làng xa gặt lúa và bặt vô âm tín. Dân làng lo lắng, đổ xô đi tìm nhưng thất vọng. Sau đó, vợ của Umbu Dula tên là Rambu Kaba đem lòng yêu thương một người đàn ông khác tên Tedo Gai Parana ở làng Kodi lân cận. Bỗng một hôm, ba anh em của họ trở về. Mọi người mừng rỡ, song Umbu Dula buồn bã vô cùng. Anh cùng dân làng đi tìm vợ. Gặp lại chồng cũ, Rambu Kaba mừng rỡ nhưng cô cảm thấy xấu hổ nên từ chối việc quay về. Theo phong tục địa phương, người chồng mới của cô phải trả cho Umbu Dula nhiều trâu bò, gấm vóc, các thanh lao và nhất quyết phải có các con sâu biển làm lễ vật.

Do lũ sâu biển chỉ kéo về đảo Sumba vào khoảng tháng 2 và tháng 3 nên dân làng Kodi quyết định tổ chức nhiều trò chơi vào thời gian này. Họ mời dân làng Waiwuang cùng tham gia với hy vọng làm vơi đi nỗi buồn của Umbu Dula và mối thù hằn giữa hai làng sẽ chấm dứt. Từ đó lễ hội Pasola ra đời.

Đến đảo Sumba tham gia lễ hội Pasola độc đáo

Lễ hội này diễn ra vào dịp bắt đầu mùa vụ mới nên người ta cũng cầu có được một vụ mùa tươi tốt. Hằng năm, vào những ngày cuối tháng 2, những người Sumba sống xa nhà thường trở về quê để tham dự lễ hội Pasola.

Vào buổi sáng sớm của ngày diễn ra lễ hội, vị thầy cúng chủ lễ và đoàn tùy tùng sẽ ra bờ biển khấn cầu thần thánh theo nghi thức của tín ngưỡng Marapu. Tại đây, họ giết một con gà ác để tế lễ, rồi dùng tim gà đoán “thông điệp” của thánh thần để xem liệu lễ hội Pasola có được phép tiến hành hay không. Nếu mọi việc suông sẻ, họ cùng nhau lao xuống biển bắt những con sâu biển nhiều màu sắc mang về khai hội.

Đến đảo Sumba tham gia lễ hội Pasola độc đáo

Trung tâm của lễ hội Pasola là cuộc đấu phóng lao trên lưng ngựa của cánh nam giới. Các chiến binh đã được lựa chọn khắt khe, họ phải là những tay cưỡi ngựa điêu luyện và có tài phóng lao cừ khôi. Mỗi làng sẽ có một đội tham gia thi đấu với số lượng chiến binh lên đến hàng trăm người. Khi chơi, họ phi ngựa, tay cầm những chiếc lao bằng gỗ, mắt lúc nào cũng phải quan sát kỹ để phóng lao trúng vào đối phương, đồng thời phải tránh những chiếc lao của người khác. Theo luật chơi, họ không được phóng lao vào những người đã ngã ngựa, người đi dưới bãi cỏ, và đặc biệt là nếu bị phóng trúng vào người thì không được trả thù.

Đến đảo Sumba tham gia lễ hội Pasola độc đáo

Theo họ, lễ hội Pasola rất quan trọng vì là dịp mọi người cùng nhau tạo nên sự cân bằng giữa vật chất và tinh thần, gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm sống của nhau. Ngoài ra, lễ hội còn thể hiện tín ngưỡng phồn thực cổ xưa đã có ở Sumba từ nhiều thế kỷ trước.

Để sở hữu những tấm vé máy bay giá rẻ hay muốn được tư vấn bất cứ thông tin gì về chuyến bay, bạn chỉ cần liên hệ với Khang Vuong Booking.

Rate this post