Khám phá những ngôi đền cổ kính bậc nhất vùng Bagan

2160

Cố đô Bagan là vùng đất nổi tiếng linh thiêng và thanh bình với hàng ngàn ngôi chùa, tháp Phật vô cùng kỳ vĩ. Bất kì ai đặt chân đến Bagan cũng mong muốn được ghé thăm các di tích đền đài cổ kính, linh thiêng ở đây. Và nếu thời gian dừng chân ở Bagan có hạn, du khách nên chọn lọc những điểm đến đặc biệt nhất cho hành trình của mình.

Khám phá những ngôi đền cổ kính bậc nhất vùng Bagan

1. Đền Ananda

ananda-myanmar

Ananda là ngôi đền nổi tiếng lâu đời và rộng lớn, được xây dựng tại cố đô Bagan của Myanmar. Dù đã tồn tại trong một quá trinh lịch sử lâu dài nhưng hầu như kiến trúc đền vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay. Đền Ananda được người dân Myanmar coi là biểu tượng cho trí tuệ vô biên của Phật.  Với ý nghĩa đặc biệt như vậy cùng lối kiến trúc  stupa khá ấn tượng, ngày nay, đền Ananda được coi là điểm đến không thể bỏ qua của bất kỳ du khách nào khi mua vé máy bay đi Myanmar giá rẻ du lịch.

2. Đền Thatbyinnyu

Được xây dựng vào giữa thế kỷ 12, đền Thatbyinnyu được coi là ngôi đền cao nhất tại Bagan. Nhìn bề ngoài, đền Thatbyinnyu đồ sộ, quét vôi trắng, trông giống như một tu viện Thiên chúa giáo thời Phục Hưng ở châu Âu. Bên trong đền Thatbyinnyu có các dãy hành lang dài, bố trí các bàn thờ với tượng Phật nhiều tư thế và hình dáng khác nhau, nhưng tất cả đều được dát vàng lấp lánh.

3. Đền Shweleiktoo

Shwesandaw-1

Đền Shwesandaw trông xa giống như một kim tự tháp Ai Cập, có 4 mặt, 5 tầng và một stupa (tháp hình quả chuông úp) trên đỉnh. Tương truyền, ngôi đền này được xây dựng bởi vua Anawrahta năm 1057 để lưu giữ xá lợi là một trong 8 sợi tóc của Phật Thích ca được đem về từ Ấn Độ hồi trước công nguyên. Điểm đặc biệt của đền Shwesandaw là có bốn cầu thang bằng gạch ở bốn mặt, mỗi cầu thang có 5 tầng.

4. Đền Dhammayangyi

Dhammayangyi là ngôi đền rộng lớn nhất ở khu di tích Bagan. Tài liệu ghi chép lại cho biết người ta đã phải dùng đến 6 triệu viên gạch để xây dựng lên ngôi đền. Không giống các ngôi đền khác, Dhammayangyi không có đỉnh tháp nhọn ở giữa treo một cái chuông gió như thường thấy ở các đền tháp khắp Myanmar. Do lịch sử huyền bí của ngôi đền này mà cư dân địa phương thường gọi đây là “ngôi đền ma”.

5. Đền Sulamani

Sulamani-myanmaar

Đền Sulamani nằm giữa cánh đồng trống, xa đường cái, được vua Sithu đệ nhị xây dựng vào năm 1183, là nơi còn lưu giữ được một số bích họa với nét vẽ thô vụng, nhưng đáng tiếc là các cuộc trùng tu cũng đã làm mất đi nhiều những đặc điểm cổ xưa của ngôi đền. Sulamani là ngôi đền duy nhất ở Bagan có hai dãy nhà lá dọc lối vào bày bán các loại đồ lưu niệm, chủ yếu có tranh cát và tượng khắc gỗ.

Hãy đồng hành cùng Đại lý Lao Air để có một chuyến du lịch an toàn, thuận tiện với chi phí thấp nhất tận hưởng những khoảnh khắc vô cùng thú vị ở xứ sở chùa tháp Myanmar ngay khi có cơ hội bạn nhé!

Rate this post